วันพฤหัสบดีที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2553

My cooking- part2


Curry Puff



อยากลองทำอะไรที่ไม่เคยทำดู พอดีส่วนตัวชอบทานอยู่แล้ว คิดว่าถ้าทำเป็นคงจะดีไม่น้อย ไม่แน่นะ ตกงานอาจจะไปเป็นแม่ค้า....เอาหละมาดูส่วนผสมกันดู
สูตรนี้มาจากเน็ต จริงๆแล้วมาหลายๆสูตรลองดูแล้วนะ ว่า สูตรไหนจะถูกปากเราที่สุด ...
ส่วนผสมแป้งชั้นนอก
แป้งสาลี (ตราว่าว) 2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/ 2 ช้อนชา
น้ำปูนใส 1/2 ถ้วยตวง

ส่วนผสมแป้งชั้นใน
แป้งสาลี (ตราว่าว) 1 ถ้วย
น้ำมัน 1/4 ถ้วยตวง

วิธีทำแป้งชั้นนอก
เอาน้ำตาลทราย น้ำมัน เกลือป่น และ น้ำเปล่า ผสมให้เข้ากัน ค่อย ๆ เทลงในแป้ง แล้วนวดจนนิ่มมือ (ถ้าแป้งแข็งหรือเหลวเกินไป ให้เติมหรือลดน้ำลงได้บ้าง) จากนั้นแบ่งแป้งออกเป็น 15 ก้อนเท่า ๆ กันปั้นให้เป็นก้อนกลม แล้วพักไว้

วิธีทำ
1. นำแป้งมานวดกับน้ำมัน พอเข้ากันดี (อย่านวดนานเกินไป) แล้วแบ่งออกเป็น 15 ก้อนเท่า ๆ กันปั้นให้เป็นก้อนกลม แล้วนำแป้งชั้นนอกแผ่ออกแล้วหุ้มแป้งชั้นในให้มิด ทำจนครบ 15 ก้อน จากนั้นเอาผ้าคลุมไว้

2. เอาก้อนแป้งวางลงบนโต๊ะหรือภาชนะพื้นเรียบ (เช่นก้นถาดอบคุกกี้ขนาดใหญ่) กดให้แบน คลึงก้อนแป้งให้ยาว 5- 6 นิ้ว แล้วม้วนให้แน่น จากนั้นวางแป้งตามยาวแล้วใช้ไม้นวดแป้งคลึงให้เป็นเส้นยาว 9 - 10 นิ้ว จึงม้วนให้แน่นอีกเป็นครั้งที่ 2 แล้วตัดครึ่งก้อนแป้งที่ม้วนนี้

3. เอาแป้งที่ตัดแบ่งครึ่งเรียบร้อยแล้ววางลงบนโต๊ะหรือภาชนะพื้นเรียบ โดยวางด้านที่เป็นลายก้นหอยลง คลึงแป้งให้เป็นวงกลม จากนั้นตักไส้ใส่ลงตรงกลาง แล้วพับแป้ง บีบเบา ๆ บิดริมแป้งให้เป็นเกลียวสวย ทำจนหมดแป้ง

4. ใส่น้ำมันสำหรับทอดลงในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใช้ไฟกลาง นำขนมลงทอดให้เหลือง กรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

ส่วนผสมของไส้

เนื้อไก่ทอดแล้วหั่นเป็นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ 1 ถ้วย
หัวหอมใหญ่หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ 1/ 2 ถ้วย
มันฝรั่งหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ต้มให้สุก 1 หัว
ผงกะหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราบ 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ

วิธีผัดไส้

เทน้ำมันลงในกระทะพอให้น้ำมันร้อน ใส่หัวหอมใหญ่ใส่ลงไป ผัดพอให้หอม จึงเทผงกะหรี่ลงไปผัดให้เข้ากัน ตามด้วยเนื้อไก่ทอด มันฝรั่ง และเครื่องปรุงรสอื่น ๆ ผัดทุกอย่างให้เข้ากัน ตักใส่จาน ตั้งทิ้งไว้ให้เย็น

เทคนิค การทอดกะหรี่พัฟฟ์นั้น ขนมต้องทอดด้วยไฟกลาง น้ำมันร้อน เพราะถ้าใช้ไฟอ่อนเกินไป ตัวขนมก็จะแตกไส้กระจาย แต่ถ้าใช้ไฟแรง ขนมก็จะสุกแต่ข้างนอกข้างในไม่สุก และเมื่อทอดเสร็จแล้วแป้งก็จะเหี่ยวเร็ว


ทีนี่มาดูผลงาน ที่ได้ลองทำเลยจ๊ะ...น่าตา น่าทานมั๊ยละ...อร่อยนะ..ขอบอก..


น่าเป็นไส้..หลังจากที่ผัดแล้ว ..ไส้ต้องจัดจ้านหน่อยนะจ๊ะ


จากนั้นก็เอามาห่อด้วยแป้งที่นวด...จับจีบให้สวย ..แต่ของเรา...สวยซะไม่มี..


จับลงกะทะทอด..


ทอดจนเหลือง..



ผลงานที่ออกมา...ก็อย่างที่เห็นจ๊ะ..



งาม...น่าทาน มั๊ย..

น่าตาพอดูได้เนอะ สำหรับครั้งแรก ต่อไปจะสวยกว่านี้ แน่นอน...เด้อคะเด้อ..








ไม่มีความคิดเห็น: